Năm 2021 : 6.124

TRƯỜNG MÂM NON BẮC HẢI- HƯỚNG DẪN CHA MẸ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID -19 CHO TRẺ TẠI NHÀ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện Công văn chỉ đạo của các cấp nhà trường đã cho trẻ nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid. Trong lúc này, cha mẹ vẫn cần chú ý để bảo vệ sức khỏe khi trẻ ở nhà chính vì vậy nhà trường xin hướng dẫn các bậc phụ huynh một số biện pháp giúp phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh cho trẻ.

1. Hạn chế tiếp xúc gần với trẻ

Virus có thể được lây truyền qua giọt bắn nước bọt từ người nhiễm mầm bệnh. Trong khi đó, nhiều người thường có thói quen ôm, hôn trẻ nhỏ. Việc cho trẻ tiếp xúc gần với người lớn, đặc biệt là những người thường xuyên làm việc ở môi trường bên ngoài có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Đối với cha mẹ và người trực tiếp chăm sóc trẻ cũng cần tuân thủ các nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu xuất hiện các dấu hiệu như ho, sốt cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra, đeo khẩu trang và chủ động giữ khoảng cách với trẻ.

Để bảo vệ những người có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19, các bậc  phụ hynh có thể cân nhắc thực hiện thêm các biện pháp thận trọng này.

- Tách con quý vị khỏi những người khác trong gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19.

- Cân nhắc xem ai là người phù hợp nhất để trông con cho quý vị nếu quý vị không thể trông con mình.

- Hạn chế sự tiếp xúc của con quý vị với những người khác nếu người có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 sẽ thực hiện việc trông trẻ (ví dụ như người già hay người mắc bệnh nền).

- Hoãn lại các cuộc ghé thăm hoặc chuyến đi chơi tới nhà ông bà, họ hàng cao tuổi và thành viên gia đình có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng do COVID-19. Cân nhắc việc kết nối qua mạng hoặc viết thư.

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho trẻ

Tháp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Tăng cường sức đề kháng giúp trẻ nâng cao sức khỏe và chống lại dịch bệnh. Các bậc phụ huynh cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh, theo 5 nguyên tắc.

Cho trẻ uống đủ nước để tăng cường hệ miễn dịch

- Bổ sung các thực phẩm giàu protein qua: trứng, thịt gia cầm, cá,...

- Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò và các loại ngũ cốc nguyên hạt,... giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh

- Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.

- Hạn chế cho trẻ ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, ngũ cốc tinh chế như bánh mì, bơ và chất béo.

3. Cho trẻ được vận động và sinh hoạt điều độ

Cha mẹ cần xây dựng cho trẻ lối sống lành mạnh bằng cách tạo không gian vui chơi và học tập cho trẻ; để trẻ được vận động và tập thể dục nhẹ nhàng; tắm nắng để trẻ hấp thụ vitamin D thường xuyên và cho trẻ ngủ đủ giấc.

Tập cho trẻ lối sống lành mạnh

4. Giữ vệ sinh sạch sẽ

Cần khử trùng môi trường sống và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách.

Virus Corona có thể lây truyền qua bề mặt trung gian đã nhiễm khuẩn, do đó cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, đồ dùng, đồ chơi của trẻ tại nhà hoặc những vị trí như tay nắm cửa bằng chất cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để loại bỏ vết bẩn cũng như vi khuẩn, virus nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus Corona.

Dạy trẻ rửa tay đúng cách; Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng; Đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà; Tránh những nơi tập trung đông người.

5. Theo dõi sức khỏe của trẻ

Nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để điều trị và phát hiện bệnh kịp thời.

Mỗi người chúng ta hãy chung tay cùng đẩy lùi dịch bệnh CoVID- 19, bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho người thân và cho cả cộng đồng.

Tác giả: Phạm Thị Liễu